อาหารภาคเหนือ


– ส่วนผสมพริกชี้ฟ้าแห้ง 8 เม็ด2an-foods-north-9
– กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– หอมแดงซอย 4 ช้อนโต๊ะ
– ถั่วเน่าชนิดแผ่นย่างไฟ 2 แผ่น
– รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
– กะปิ 1 ช้อนชา
– มะเขือเทศผลเล็ก 200 กรัม
– เนื้อหมูสับละเอียด 300 กรัม
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
– ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำพริกชี้ฟ้าที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วนำไปแช่น้ำให้นิ่ม
2. โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น พอแหลก ใส่รากผักชี กะปิ ถั่วเน่า โขลกต่อให้ละเอียด
3. หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกับเนื้อหมูให้เข้ากัน นำไปโขลกกับส่วนผสมเครื่องแกงให้เข้ากัน
4. ตวงน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนกระทั่งสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานกับผักสดและผักต้มชนิดต่างๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s